Các hệ thống PCCC thường dùng tại nhà ở dân dụng

23 lượt xem

Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong công tác Phòng cháy Chữa cháy Chung cư. Nó giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi có khói.

Hệ thống báo cháy bao gồm:

  • Trung tâm báo cháy,
  • Đầu báo khói,
  • Đầu báo nhiệt,
  • Công tắc khẩn
  • Chuông báo cháy

Khi có nguy cơ xảy ra cháy hệ thống Đầu bao tự động sẽ phát tín hiệu về Trung tâm báo cháy để kịp thời đưa biện pháp xử lý, cảnh báo cho cư dân trong công trình cũng như lực lượng PCCC để kịp thời xử lý nguy cơ cháy trước khi nó xảy ra.

Hệ thống báo cháy được lắp đặt tại tất cả các khu vực công cộng của tòa nhà Chung cư cũng như các phòng của căn hộ để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy.

Hệ thống Phát thanh công cộng: Trong quản lí tòa nhà chung cư, hệ thống Phát thanh công cộng được dùng để thông báo các thông tin chung của khu nhà. Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra cháy, hệ thống Phát thanh công cộng kết hợp hệ thống thông báo khẩn sẽ giúp cư dân nhận được hướng dẫn nhanh nhất từ đơn vị Phòng cháy Chữa cháy để kịp thời sơ tán đến nơi an toàn.

Hệ thống chữa cháy: Hệ thống chữa cháy của một tòa nhà Chung cư đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC bao gồm các yếu tố như sau:

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống Chữa cháy tự động được bố trí song song với hệ thống Báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của tòa nhà khi lực lượng PCCC chưa đến kịp.

Đầu Sprinkler hoạt động ở nhiệt độ ≥ 68oC khi có đám cháy xảy ra. Và đầu Sprinkler ở khu vực bếp được thiết kế hoạt động khi ở nhiệt độ ≥ 91oC.

Các đầu Sprinkler được thiết kế phun từ trần xuống hoặc phun ngang và có bán kính hoạt động 2m

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm các tủ chữa cháy.

Trong tủ này bao gồm cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, hệ thống Spinkler không thể dập tắt được thì lúc này lực lượng cứu hỏa phải sử dụng đến hệ thống này.

Hệ thống chữa cháy bằng Bọt

Tại sao phải chữa cháy bằng bọt và hệ thống này được bố trí ở đâu?

Khu vực hầm để xe Chung cư là khu vực dễ cháy nhất và cũng nguy hiểm nhất khi xảy ra cháy. Nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng, vì vậy để dập tắt đám cháy phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho công tác chữa cháy. Khi sử dụng bột sẽ có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với Ô-xi.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Hệ thống này thường được lắp đặt tại khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng, có tác dụng ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác.

Cầu thang thoát hiểm

Dự án căn hộ chung cư tốt sẽ tính toán rất kỹ lưỡng việc bố trí thang thoát hiểm sao cho đáp ứng việc di chuyển của cư dân ở các tầng căn hộ khi xảy ra sự cố và buồng thang thoát hiểm cũng thường có 2 lớp cửa và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên để tránh khói tràn vào khi xảy ra cháy.

Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hơp theo tiêu chuẩn Phòng cháy Chữa cháy. Tuy nhiên ở 1 block căn hộ phải bố trí 2 thang thoát hiểm trở lên thì mới có thể di chuyển kịp thời. Vì vậy hãy lựa chọn căn hộ chung cư tốt nhất là có trên 2 thang thoát hiểm và chọn căn hộ có vị trí gần thang thoát hiểm thì càng tốt.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm

Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang, tạo lối thoát hiểm cho cư dân và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy.

Hệ thống này rất cần thiết cho việc Phòng cháy Chữa cháy Chung cư.

Hệ thống hút khói hành lang

Nguyên nhân dẫn đến tử vong khi xảy ra cháy là do ngạt khói.

Vì vậy hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp đưa khói ra khỏi công trình để cư dân có thể dễ dàng thoát ra cầu thang thoát hiểm và di chuyển ra ngoài.

Máy phát điện dự phòng

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, toàn bộ hệ thống Phòng cháy Chữa cháy Chung cư sẽ được cấp nguồn từ máy này.

Hệ thống điện này hoạt động độc lập với hệ thống điện trong Chung cư và được bố trí ở khu vực an toàn được ngăn chặn không cho đám cháy lan vào.

Đầu báo cháy, thiết bị báo khói

Đầu báo cháy là thiết bị đầu tiên giúp con người phát hiện ra các dấu hiệu cháy như nhiệt độ tăng đột ngột, khói, lửa,… có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, qua đó chúng ta có thể nhanh chóng sử dụng các thiết bị khác để kịp thời khống chế đám cháy.

Ngoài các nhà máy, văn phòng, các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, hiện người dân cũng được khuyến khích trang bị thêm một đầu báo khói ngay trong căn hộ của mình nhằm đề phòng trường hợp đầu báo cháy của tòa nhà bị hư hỏng, trục trặc khiến chuông báo cháy kêu không đủ lớn khi bạn đóng kín cửa hay ngủ say.

Thiết bị báo khói được lắp đặt phía trên trần nhà, ngay tại cửa ra vào, nếu có khói tràn từ hành lang vào thì thiết bị sẽ ngay lập tức báo động cho những người ở trong nhà biết. Những thiết bị này thường hoạt động bằng pin nên khi sử dụng bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thiết bị không hoạt động khi bị cúp điện.

Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm là một trong những thiết bị PCCC được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lớn nhỏ, hộ gia đình, xe ô tô,… Như các bạn cũng đã biết, mỗi khi có đám cháy xảy ra thì tâm lý sợ sệt, hoảng loạn là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, khi thoát ra ngoài có thể bạn sẽ quên cầm chìa khóa hoặc gặp phải những vật cản phía trước thì búa thoát hiểm là trợ thủ đắc lực giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bình chữa cháy xử lý cháy ban đầu

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy: bình bột khô và bình CO2. Cả 2 loại bình chữa cháy này đều không chữa được kim loại cháy, hồ quang & các chất giàu oxi mà chỉ có công dụng chữa cháy điện.

Bình chữa cháy bột khô

Khi sử dụng bình chữa cháy bột khô, bạn nên xịt vào chân của ngọn lửa đẩu tiên, tiếp theo lia bình qua lại xung quanh đám cháy cho đến khi tắt hẳn. Bình chữa cháy dạng bột khô có nhiều trọng lượng khác nhau từ 2kg – 8kg.

Theo khuyến cáo PCCC, người dân nên chọn loại bình chữa cháy bột khô ABC có trọng lượng 2kg.

Lưu ý: Tuyệt đối không xịt bình chữa cháy bột khô vào đám cháy có vi mạch điện tử vì chúng sẽ bị hỏng nặng, không phục hồi được.

Bình chữa cháy CO2

Cũng như bình chữa cháy dạng bột khô, bình CO2 cũng có nhiều trọng lượng khác nhau từ 2kg – 8kg. Đối với các hộ gia đình, bình cứu hỏa mini CO2 loại 2kg vẫn được nhiều gia đình sử dụng, tuy nhiên loại bình này có nhược điểm lớn đó là gây ra bỏng lạnh cao và gây nguy hiểm khi sử dụng trong gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Đối với các nhà máy, công ty, tòa nhà đã trải qua lớp tập huấn sử dụng các thiết bị PCCC thì việc trang bị bình chữa cháy CO2 là vô cùng hữu ích vì CO2 có tác dụng chữa cháy dập diện, gas, hóa chất, vải rất hiệu quả.

Bình chữa cháy dung dịch bọt 

Bình chữa cháy dung dịch bọt được ưu tiên sử dụng trong khá nhiều hệ thống PCCC nhờ khả năng chữa cháy tốt trên phạm vi rộng.

Thiết bị vừa có tính năng dập tắt đám cháy nguồn kim loại, hồ quang vừa có thể phun chữa cháy vật cứng mà không gây hỏng hóc thiết bị, đặc biệt là thiết bị điện. Hơn nữa, bạn có thể xịt lên người để băng qua đám cháy mà không sợ bị bỏng.

Mặt nạ chống khói

Có thể nói, mặt nạ chống khói là thiết bị không thể thiếu trong công tác PCCC. Đây là trợ thủ đắc lực giúp người dùng có thể hít thở bình thường để vượt qua khỏi những đám khói dày đặc, di chuyển đến khu vực an toàn. Hầu hết các mặt nạ đều có 2 lõi lọc khói sử dụng được từ 30 phút đến 1 giờ tùy theo độ đậm đặc của khói. Sản phẩm được thiết kế để người dùng đeo lên dễ dàng trong vòng 2 -3 giây.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã mặt nạ chống khói để khách hàng lựa chọn, tùy vào mục đích và nhu cầu của mình mà bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp như: Mặt nạ chống khói loại trùm kín đầu, hỗ trợ đầu học không khí bằng than hoạt tính, mặt nạ có kính nóng.

Lưu ý: Bạn nên để mặt nạ chống khói ở phòng sinh hoạt hoặc phòng ngủ chứ không nên cất kỹ quá.

Thang dây inox

Bộ thang dây thoát hiểm inox là thiết bị cứu hộ mà mỗi cá nhân, đặc biệt là các hộ dân sinh sống trong các khu chung cư, căn hộ cao tầng, cao ốc,… cần phải trang bị để có thể tự giải cứu mình và những người xung quanh trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, động đất, thiên tai,…

Bộ thang dây thoát hiểm được làm bằng sợi inox, được móc vào lan can của tòa nhà. Với bộ thang dây cuốn chỉ phù hợp với những ngôi nhà có độ cao từ 10m trở xuống, tương đương với căn nhà 3 tầng.

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là một hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm dây thoát hiểm, giá treo, đai đeo và bộ điều tốc bằng thép được sơn tĩnh điện siêu bền, có tính năng hãm tốc.

Dây thoát hiểm có chiều dài từ 20m – 100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 – tầng 33. Sản phẩm có tốc độ hạ xuống theo cơ chế rất chậm rãi, an toàn nhưng lại giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Mền chống cháy 

Mền chống cháy là thiết bị giúp hạn chế thiệt hại về người tối ưu nhất. Loại mền này được thiết kế đặc biệt với chất liệu sợi thủy tinh không bắt lửa. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, bạn có thể dùng mền để trùm lửa hoặc khoác lên người để chạy thoát ra khỏi đám cháy mà không bị phỏng.

Khi đám cháy ập đến, có quá nhiều rủi ro có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Còn điều gì chắc chắn hơn nếu chúng ta có thể tự cứu lấy mình bởi những dụng cụ thoát hiểm chất lượng? Hãy liên hệ ngay với PCCC KIM SƠN HÀ để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm đạt tiêu chuẩn để bảo vệ tính mạng cho mình và cho cả gia đình.

Bài viết liên quan