Quy định về PCCC trong ngân hàng mới nhất

113 lượt xem

Quy định phòng cháy chữa cháy trong ngân hàng cần được triển khai nghiêm chỉnh vì ngân hàng giữ vai trò quan trọng của giải pháp tín dụng, thanh toán. Ngân hàng là cơ quan đóng vai trò đặc biệt trong việc điều hành các giải pháp tín dụng, thanh toán. Bởi thế, quy định pccc trong ngân hàng cần được triển khai nghiêm chỉnh nhất. Nếu không, không chỉ tài sản ngân hàng bị phá hủy và hoạt động giao thương, kinh doanh sản xuất cũng bị đình trệ. Vậy những quy định đó là gì?

Những quy định pccc trong ngân hàng

Vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại những đơn vị “nhạy cảm” như ngân hàng càng phải được quan tâm mãnh liệt. Dưới đây là một số quy định phòng cháy chữa cháy trong ngân hàng đã được Nhà nước ban hành:

Quy định về trách nhiệm trong phòng và chữa cháy tại ngân hàng

Trách nhiệm phòng, chữa cháy ngân hàng không phải là trách nhiệm của 1 cá nhân, bộ phận. Mà trách nhiệm này thuộc về mỗi cá nhân, viên chức và toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Theo đó, mỗi cán bộ nhân viên đều phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về phòng và chữa cháy. Đồng thời, ngân hàng khuyến khích nhân viên tham gia tuyên truyền tích cực tại cơ quan và nơi sinh sống. Các quy định này bao gồm như sau:

Quy định về chỉ đạo phòng và chữa cháy

Để đảm bảo hiệu quả phòng cháy, chữa cháy, ngân hàng cần có công tác chỉ đạo hiệu quả. Tùy thuộc vào đặc điểm phân bổ từng khu vực, văn phòng mà thủ trưởng, quản lý sẽ chỉ đạo mô hình chữa cháy thích hợp. Đặc biệt, các đơn vị thường xuyên triển khai diễn tập về phòng cháy, chữa cháy để toàn bộ đội ngũ đều có phản ứng nhanh khi xảy ra sự cố.

Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Thủ trưởng ngân hàng chỉ đạo việc trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị phòng, chữa cháy chất lượng cao cho mỗi chi nhánh ngân hàng. Bên cạnh đó, các đơn vị phải bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị này mới có thể chữa cháy tốt nhất.

Tổ chức chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy nổ tại ngân hàng

Việc làm trước tiên khi phát hiện sự cố cháy nổ xảy ra là nhân viên ngân hàng thuộc bộ phận đó ấn chuông báo động toàn bộ hệ thống. Toàn bộ nhân viên trong văn phòng nhanh chóng di chuyển ra khỏi tòa nhà.

Đồng thời, nhân viên cần gọi báo cho Ban chỉ đạo của đơn vị để huy động nguồn lực ứng phó kịp thời. Trong trường hợp sự cố cháy nổ xảy ra ngoài giờ hành chính, đội ngũ bảo vệ sẽ là người báo động và gọi đơn vị phòng cháy, chữa cháy gần nhất.

Các loại thiết bị chữa cháy được sử dụng để dập tắt đám cháy. Nếu lửa bùng phát nhỏ, nhân viên chỉ cần dùng bình xịt CO2 để khống chế. Nếu lửa to, nhân viên có thể dùng hệ thống vòi nước chữa cháy được lắp đặt ngoài hành lang.

Một số yêu cầu với ngân hàng trong phòng cháy chữa cháy

Ngân hàng là cơ quan được ví như mạch máu của đất nước. Chính vì thế mà quy định phòng cháy chữa cháy trong ngân hàng cần được đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số yêu cầu mà mỗi ngân hàng cần đảm bảo cho việc phòng và chữa cháy hiệu quả:

 • Ngân hàng phải có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố cháy nổ xảy ra.
 • Ngân hàng có lắp đặt hệ thống báo cháy phù hợp để đảm bảo cảnh báo tốt và sớm nhất.
 • Ngân hàng có trang bị phương án chữa cháy, cứu người gặp nạn và bảo vệ tài sản.
 • Dự trù chi phí dành cho công tác phòng và chữa cháy.
 • Có hồ sơ quản lý công tác phòng và chữa cháy chi tiết.

Ngân hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn pccc

Đơn vị ngân hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn phòng và chữa cháy cụ thể như sau:

 • Lắp đặt đủ các biển báo, nội quy, sơ đồ thoát hiểm, sơ đồ chỉ dẫn chữa cháy.
 • Phổ biến quy định và phân công nhiệm vụ phòng, chữa cháy cho từng cá nhân làm việc tại ngân hàng.
 • Đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, thiết bị có khả năng sinh nhiệt, sinh lửa…
 • Có đội ngũ phòng và chữa cháy được huấn luyện chuyên nghiệp, tổ chức diễn tập thường xuyên cho toàn bộ nhân viên.
 • Hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống liên lạc thông tin phục vụ cho phòng, chữa cháy.

Dịch vụ tư vấn thiết kế pccc ngân hàng

 • Khảo sát toàn bộ các vấn đề như cơ sở vật chất, kiểm tra hồ sơ các giấy tờ pháp lý hiện có của ngân hàng
 • Tư vấn thiết kế hệ thống phòng cháy phù hợp cho từng khu vực ngân hàng đạt tiêu chuẩn PCCC
 • Tư vấn các vật liệu có khả năng chống cháy trong nội thất của ngân hàng
 • Tư vấn bố trí các lối cửa thoát hiểm, cách lắp đặt đèn chiếu sáng dẫn hướng, cách sắp xếp các vật dụng không ngăn chặn cửa thoát hiểm.
 • Tư vấn thiết kế hệ thống báo cháy nhằm phát hiện kịp thời nồng độ khói, nhiệt vượt quá mức dễ gây cháy nổ.
 • Tư vấn thiết kế hệ thống chữa cháy phù hợp cho từng khu vực của ngân hàng

Một trong những vấn đề được các ngân hàng đặc biệt quan tâm là tìm đơn vị cung cấp thiết bị phòng cháy, chữa cháy chất lượng cao. Đó là lý do PCCC Kim Sơn Hà được rất nhiều đơn vị lựa chọn. Không chỉ được đáp ứng thiết bị chính hãng, Kim Sơn Hà còn giúp các đơn vị thiết kế và thi công hệ thống phòng, chữa cháy hợp tiêu chuẩn với chi phí tối ưu nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN